CAPPUCCINO VÀ LATTE, GIỐNG VÀ KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO ?

Đôi nét về văn hoá cà phê Ý

Khá giống Việt Nam, Ý nổi tiếng với nền văn hóa cà phê đặc sắc và lâu đời. Các món cà phê Ý không chỉ được ưa chuộng trong nội địa mà đã phát triển mạnh mẽ ra quốc tế, trở thành một trong những cách thưởng thức café phổ biến trên toàn thế giới.

Người Ý thường uống cafe vào buổi sáng. Với họ, việc bắt đầu một ngày mới với ly cafe sẽ giúp họ tỉnh táo và tập trung tinh thần để làm việc và học tập nên các quán café tại Ý thường rất đông vào sáng sớm. Buổi trưa và buổi tối tại các quán café thường là không gian của các cuộc hẹn, câu chuyện làm ăn.

Cà phê Ý thường được pha bằng máy với chất lượng đảm bảo. Ngày nay, bạn có thể tìm đến thưởng thức một số món café Ý nổi tiếng ở khắp mọi nơi như: Espresso,Cappuccino,Latte,Mocha,Latte Macchiato,Cafe Shakerato

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về hai món cà phê nổi tiếng nhất trong nền văn hóa café Ý là Cappuccino và Latte.

 

Thế nào là Cappuccino ?

Cappuccino là món được pha chế bởi cà phê Espresso, sữa đánh nóng và bọt sữa. Trong cách làm Cappuccino truyền thống,  Barista thường rắc một lớp bột cacao/quế lên bề mặt đồ uống, phục vụ kèm đường và bánh quy.


Ly Cappuccino phong cách truyền thống

Tên gọi của Cappuccino được cho là xuất phát từ tên gọi của các nhà tu dòng Capuchin (tiếng La tinh là Ordo Fratrum minorum Cappucinorum). Màu áo thụng của những nhà tu tương tự màu nâu của tách café Cappuccino. Bên cạnh đó, mũ của áo tu này trong tiếng Ý được gọi là cappuccio.

Ly cappuccino phong cách hiện đại - có thể đổ được hình nhưng vẫn giữ được nền và độ dày bọt giống như phong cách truyền thống

Thế nào là Latte ?

Tương tự như Cappuccino, Latte cũng được pha chế từ Espresso, sữa đánh nóng và bọt sữa nhưng với tỷ lệ nguyên liệu khác nhau. Tên gọi Latte bắt nguồn từ tiếng Ý, có nghĩa là “cafe & sữa”.

Vậy cappuccino và latte khác nhau như thế nào ?

Cốc phục vụ

Cách phân biệt đầu tiên giữa Cappuccino và Latte chính là những chiếc cốc đựng. Theo truyền thống của người Ý, Cappuccino được phục vụ bằng những tách dày đã được hâm nóng trước để giữ nhiệt cho lớp bọt sữa tạo hình được lâu và cà phê được nóng hơn, còn Latte lại được đựng trong những chiếc ly khá to.

Bọt sữa

So với một ly Cappuccino, Latte sẽ ít “bồng bềnh” hơn. Trong khi một tách Cappuccino thường có lượng sữa nóng tương đương với bọt sữa, thì Latte lại có lượng bọt sữa chỉ bằng một nửa lượng sữa nóng. Chính vì vậy Latte sẽ ít bồng bềnh hơn Cappuccino.

Cappuccino có vị cà phê khá trầm và nhẹ cùng vị béo của sữa. Cấu trúc chuẩn của Cappuccino được chia làm 3 phần trong đó lớp bọt sữa sẽ nhiều nhất. Cấu trúc này làm bạn có cảm giác vị sữa đậm hơn vị cà phê.

Khi uống Cappuccino bạn sẽ có cảm giác đầu tiên với bọt sữa rất chắc chắn, theo sau đó là vị cà phê pha sữa bên dưới. Bằng hương vị thơm ngon, nghệ thuật pha chế và tạo hình bọt sữa đầy tinh tế, ngay khi nhấp một ngụm Cappucino, vị đăng đắng của Espresso khiến bạn như bừng tỉnh, tiếp đó là vị ngọt ngào, beo béo của kem sữa đầy say mê và cuối cùng là lớp bọt sữa mịn màng vương trên miệng. Đó cũng là lí do vì sao Cappuccio dễ dàng chinh phục vị giác nhiều người.

Đối với Latte, chìa khóa để làm một ly Latte tuyệt vời đó chính là kĩ năng đánh sữa. Khi tạo được bọt sữa chuẩn hoàn hảo thì mới mong có một ly Latte ngon đúng điệu.

Quy trình đánh sữa chuẩn có 2 mục đích: làm nóng sữa đến một nhiệt độ nhất định và tạo nên những micro foam. Không khí kết hợp với sữa khi Barista đánh sữa sẽ tạo nên micro foam (âm thanh phát ra từ quy trình này là âm thanh đặc trưng, quen thuộc của nhưng quán cà phê Ý). Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị nồng nàn của cà phê nhanh chóng ngay sau khi tận hưởng chút tròn đầy của lớp bọt sữa phía trên đầy hấp dẫn và ngon lành.

Điều đặc biệt nhất khiến Latte trở thành một thức uống cà phê "quốc dân" cho các barista chứ không phải Cappuccino chính là nghệ thuật Latte Art.

Latte Art dần dần đã trở thành thước đo cho "tay nghề" của một Barista lành nghề, với lớp bọt sữa mỏng và mịn (microfoam) thì các Barista thỏa sức tự biến mình thành những nghệ nhân, vẽ nên vô số hình thù trên những tách Latte béo ngọt.

Tuy nhiên, Latte Art chỉ là sự nhận biết điểm khác nhau của 2 đồ uống theo phong cách cổ điển, tại thời điểm hiện tại Cappuccino vẫn có thể tạo hình nghệ thuật với kỹ thuật Latte Art. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng đánh sữa, cảm nhận nhiệt độ và micro foarm của Barista.

Bạn đang xem: CAPPUCCINO VÀ LATTE, GIỐNG VÀ KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO ?
Bài trước Bài sau
hotline
034 801 0659