-
- Tổng tiền thanh toán:
☕Tản mạn về Espresso
Có thể nói espresso là linh hồn của nền văn hóa cà phê hiện đại. Giã hạt cà phê thành bột mịn, nén lại trong khuôn rồi cho nước nóng chạy qua ở áp suất cao, thế là đã có một ly cà phê “ép ra” (espresso) kiểu Ý.
Tất cả quy trình trên vốn chỉ cần dùng dụng cụ thủ công. Nhưng từ khi Luigi Bezzera làm ra máy pha cà phê đầu tiên vào 1901, việc pha chế một ly espresso trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều. Chất lượng espresso pha máy cũng ngày càng được nâng cao hơn, nhờ sự cải tiến của các kỹ sư thế hệ sau. Món đồ uống này từ một đặc sản của Ý trở thành một biểu tượng của xã hội hiện đại - nhanh gọn và tiện dụng, hợp với văn hóa làm việc hối hả của dân công sở.
Không chỉ là một món đồ uống đơn thuần, đa số thức uống cà phê hiện đại ngày nay đều có nguyên liệu nền từ Espresso. Latte về bản chất là sữa nóng trộn với espresso, Cappuccino là latte nhưng sữa nóng được đánh bọt bông lên. Từ sự kết hợp cơ bản này, mỗi nền văn hóa, mỗi quán cà phê lại sáng tạo ra cách phối trộn nguyên liệu của riêng mình. Sữa, kem, kem béo, muối, cốt dừa… có tới hàng ngàn cách phối hợp. Thậm chí chỉ với sữa và espresso, một trải nghiệm hương vị mới sẽ được tạo ra từ gia giảm tỉ lệ nguyên liệu.
Với những người làm cà phê như chúng mình, việc đi khắp nơi để thưởng thức những biến tấu luôn là một điều vui thích. Nhưng trước đó, một tách espresso quen thuộc luôn là điều cần thiết để bắt đầu một ngày mới đầy năng lượng.
Fact 1: Espresso có ít caffeine hơn cà phê phin. Hương vị espresso đậm hơn, vì thế loại đồ uống này được phục vụ với dòng tách có thể tích nhỏ, dẫn đến việc ít caffeine hơn một tách cà phê phin.
Fact 2: Đây là ly espresso của Gạo Cafe, tại cơ sở @gaocafe.vanmieu (70 Phan Văn Trị, Đống Đa, Hà Nội)