-
- Tổng tiền thanh toán:
☕Cà phê cát - Tinh hoa văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ trong từng giọt đậm đà
Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia giàu lịch sử với vị trí địa lý chiến lược nằm giữa ba châu lục Á, Âu và Phi. Chính nhờ điều kiện thuận lợi đó mà nền văn hóa cà phê đã sớm có cơ hội nảy nở tại quốc gia này từ những thuở xa xưa. Cho đến ngày nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn nổi tiếng thế giới với một trong những loại thức uống cà phê với hương vị đậm đà nhất thế giới: Cà phê cát.
Tên gọi "cà phê cát" được bắt nguồn từ phương pháp pha chế đặc trưng của người Thổ. Một chiếc chảo lớn, sâu lòng được đặt lên bếp nóng, bên trong chứa đầy cát, để cách miệng chảo một vài phân. Cà phê dược rang (theo truyền thông là rang vừa), nghiền mịn và sau đó cho vào một chiếc nồi nhỏ có tay cầm dài, đáy rộng và thuôn hẹp dần về miệng, gọi là "Cezve". Một số nguyên liệu khác như muối hoặc đường có thể được thêm vào để tăng hương vị của cà phê.
Khi đun hỗn hợp cà phê trong chảo cát, người pha chế có thể điều chỉnh nhiệt độ bằng cách ấn hoặc kéo nhẹ thân nồi lên khỏi lớp cát nóng. Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ được pha chế chậm rãi, đợi cho đến khi nước sôi nhẹ và bọt nổi lên quanh miệng nồi, lúc đó cà phê mới sẵn sàng để rót ra thưởng thức.
Khác với phương pháp pha chế hiện đại, nơi cà phê được lọc bỏ bã sau khi chiết xuất, cà phê Thổ mang hương vị đậm đà, có phần đặc quánh và đôi khi để lại chút sạn do bã cà phê lẫn trong thức uống.
Tương tự như trà ở Châu Á hay rượu vang ở Châu Âu, cà phê khổng chỉ là một thức uống mà còn có một vai trò quan trọng hơn đối với người Thổ Nhĩ Kỳ - nó là phương tiện truyền thống để xây dựng và hàn gắn các mối quan hệ. Cho đến ngày nay, một số vùng như tỉnh Anatolia vẫn giữ phong tục phục vụ cà phê cho những người đang có mâu thuẫn, nhằm tạo cơ hội hòa giải qua những cuộc trò chuyện bên ly cà phê.