Cold Brew – Món quà từ sự ngẫu nhiên

Giống như Pour Over hay Cà phê pha Phin/máy, Cold Brew không phải là một loại cà phê mà là một phương pháp pha chế.

Đây cũng không hẳn là một cách thưởng thức cà phê hoàn toàn mới khi mà nhiều quốc gia đã có phiên bản cà phê lạnh “thửa riêng” như cà phê đá của Việt Nam, Thái Lan hay Ấn Độ. Tuy nhiên, hầu hết các phương pháp này sử dụng cà phê nóng sau đó thêm đá viên vào.

Khi những ly cà phê chiết xuất bằng nước nóng đã trở nên quen thuộc, dần dà một cách thưởng thức cà phê mới đã trổi dậy và nhanh chóng trở thành lựa chọn yêu thích của những tâm hồn yêu cà phê trên thế giới.

Lịch sử của Cold Brew

Cold brew dần trở nên thịnh hành và phổ biến trên thế giới khiến nhiều người quên mất nguồn gốc xuất xứ của loại cà phê này. Thực chất, cold brew đã xuất hiện từ rất nhiều thế kỷ trước và được phát hiện đầu tiên tại Hà Lan – xứ sở hoa Tulip.

Theo lịch sử được ghi chép, vào thế kỷ 17, những thương nhân, thuỷ thủ người Hà Lan trong chuyến vận chuyển hàng hoá bằng tàu, họ rất cần sự tỉnh táo nhưng do toàn bộ tàu làm bằng gỗ nên không được đun lửa để có nước nóng pha cà phê. Khi đó, họ đã ngâm và lưu trữ cà phê trong các thùng chứa nước.

Sau hơn một ngày được ngâm, phần bột cà phê lắng xuống và nước cà phê bắt đầu chuyển sang một màu nâu đậm. Từng người, từng người một lấy cốc để uống thử và rồi ai cũng bất ngờ vị hương vị của loại cà phê ấy. 

Thứ nước uống này không hề thua kém cà phê khi được pha nóng. Không chỉ thế nó còn dễ uống với vị chua, vị đắng dịu nhẹ hơn hẳn

Khi cập bến Nhật Bản, thức uống này cũng dần trở nên phổ biến và cũng tại đây, người Nhật đã phát minh ra kỹ thuật pha chế cà phê hoàn toàn mới mang tên Kyoto Drip, hay Kyoto Style brew.

 

 

Kyoto Style brew

Qua nhiều thập kỷ, kỹ thuật pha chế cafe cold brew của Nhật Bản được nâng cấp, cải tiến rất nhiều. Thay vì pha chế theo phương pháp cũ, để cà phê ngâm ngập trong nước nhiều giờ thì với cách pha chế mới này, cà phê sẽ được chiết xuất thông qua việc nhỏ giọt. Không lâu sau, dụng cụ bình 3 tầng của Nhật Bản được ra đời và trở thành biểu tượng của Kyoto Style brew.

Khi Cold brew bắt đầu có sự lan toả rộng rãi vào khoảng thế kỷ 19. Thời điểm đó, phải kể đến người sáng lập Todd Simpson, người đã phát minh ra bộ dụng cụ pha cà phê ủ lạnh của riêng mình và có bằng sáng chế.

 

Toddy Cold Brew

Khi mà xu hướng Cold Brew dần hồi sinh trở lại. Bộ dụng cụ này nhận được sự chú ý nhiều hơn từ những người thích trải nghiệm cold brew tại nhà và các chủ kinh doanh, vì tính tiện dụng của nó. Thiết kế gọn, nhẹ, không quá cầu kỳ và cần nhiều diện tích như của Kyoto Style.

Toddy Cold Brew chỉ đơn giản là sử dụng với nhiều lớp lọc, nên cà phê thành phẩm được chiết suất ra có lượng axit ít hơn 67% hàm lượng axit tự nhiên so với cà phê nóng.

Còn tiếp....

Bạn đang xem: Cold Brew – Món quà từ sự ngẫu nhiên
Bài trước Bài sau
hotline
034 801 0659