Hario V60 – Thanh Katana của giới Brewing Coffee

Tại sao lại gọi Hario V60 là thanh Katana, đơn giản vì dụng cụ này được sinh ra tại xứ sở Hoa Anh Đào

Được sáng chế và phát minh bởi một công ty Nhật Bản tên là Hario – thành lập năm 1921, một công ty chuyên sản xuất các mặt hàng thủy tinh trong các phòng thí nghiệm.

Sau gần 30 năm, Hario mở rộng sản xuất và tạo ra kính Hario. Được sử dụng 100% từ khoáng chất tự nhiên để tinh chế thuỷ tinh cách điện, giúp nó trở nên thân thiện với môi trường. Năm 1949, Hario cho ra mắt sản phẩm gia đình đầu tiên của mình là Syphon. Bình Syphon trở thành một cột mốc đánh dấu sự phát triển cho dòng sản phẩm gia đình vào lúc bấy giờ.

Năm 1950s – Đánh dấu sự ra đời của Hario V60

Vào cuối những năm 1950, nhà thiết kế Tsuruoka tại công ty Hario đã phát minh ra một loại dụng cụ dùng để lọc cà phê với hình nón được làm bằng thủy tinh. Sản phẩm sáng tạo này là phương án giải quyết cho việc pha cà phê quá phức tạp sau quá trình mắc khá nhiều lỗi.

Hario phải mất một khoảng thời gian để đạt được những bước cải tiến tinh vi, tinh chỉnh lại thiết kế và tăng mức độ hoàn thiện của sản phẩm lên cao. Mãi đến năm 2004, V60 mới thực sự được trình làng trước công chúng một cách chính thức. 

Ý nghĩa của chữ V60

V60 (viết tắt của Vector với góc 60o) là thiết kế cải tiến xuất sắc với các gờ xoắn ốc ở mặt trong của phễu lọc. Thiết kế đã tạo sự trương nở tối đa cho cà phê và gần như đã khắc phục tối đa các vấn đề của các phễu lọc trước đó.

Cộng thêm đó, với một lỗ lớn ở trung tâm phễu giúp quá trình chiết xuất hiệu quả. Thêm vào đó, giải phóng được nhiều hương vị đặc biệt và toàn bộ sắc thái của cà phê. Nhờ thế mà có thể mang đến cho người dùng những trải nghiệm hương vị độc đáo, sắc nét.

V60 có mặt tại hơn 70 quốc gia trên toàn thế giới và mang về cho Hario rất nhiều giải thưởng. Nguyên mẫu đầu tiên của phễu lọc hình nón bằng thủy tinh, gốm, sau đó vật liệu nhựa được sử dụng và cuối cùng là kim loại.

Các phiên bản V60 mới nhất được làm từ kim loại đồng cho khả năng dẫn nhiệt cao, giữ nhiệt tốt hơn giúp cho việc chiết xuất hiệu quả hơn.

V60 thiết kế đơn giản nhưng kỹ thuật thì không hề giản đơn

Khi pha bằng V60, cà phê thường được xay ở độ mịn trung bình. Độ xay không quá thô như khi pha bằng French Press, và cũng không quá mịn như khi pha Espresso. Chỉ cần bạn nắm vững kỹ thuật “rót nước”, tỉ lệ nước – cà phê và nhiệt độ nước thích hợp là đã có thể tự pha cho mình một cốc cà phê ngon đúng điệu. Hario V60 đòi hỏi người pha chế phải am hiểu về kỹ thuật chiết xuất cũng như biết kiểm soát quá trình pha chế.

_ST_

Bạn đang xem: Hario V60 – Thanh Katana của giới Brewing Coffee
Bài trước Bài sau
hotline
034 801 0659